Các bệnh lý cột sống thường gặp

Các bệnh lý cột sống thường gặp
Ngày đăng: 18/03/2021 09:55 AM

  Bệnh xương khớp, nhất là bệnh lý liên quan cột sống, tuy không chết người nhưng lại gây tàn phế rất cao. Những người mắc bệnh thường xuyên đau đớn, khi nặng hơn có thể bị liệt, ảnh hưởng nặng nề tới chất lượng cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày.

  Một số bệnh lý về cột sống thường gặp bao gồm.

  1. Đau lưng: Thường gặp ở những người mang vác, lao động nặng hoặc ngồi lâu ở tư thế không thích hợp gây ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống, dây chằng và cơ cạnh cột sống làm cho những cơ này phản ứng bằng cách co rút lại gây đau lưng
  2. Chấn thương cột sống: Những trường hợp té ngã đặc biệt té từ trên cao, hay những chấn thương trực tiếp vào cột sống gây ra biến chứng gãy cột sống, xẹp lún đốt sống, tổn thương dây chằng hay trượt đốt sống đều gây ra chứng đau lưng.
  3. Thoái hóa đĩa đệm: Cơn đau thường xảy ra khi bệnh nhân ngồi, cúi xuống, nâng vật nặng hoặc vặn mình. Ði lại, chạy chậm hoặc nằm và kết hợp vật lý trị liệu đôi khi làm cơn đau giảm đi.
  4. Thoát vị đĩa đệm: Ða số các trường hợp thoát vị đĩa đệm thường thấy ở tuổi 30-40. Bệnh nhân có những cơn đau ở lưng, lan xuống vùng chân. Thoát vị xảy ra bất chợt khi vặn hoặc cong cột sống quá mức khiến phần đĩa đệm lòi ra, đè lên dây thần kinh cột sống.
  5. Loãng xương và thoái hoá cột sống: bệnh thường gây ra đau lưng hay gặp ở người lớn tuổi do suy giảm khối lượng xương, làm cho xương xốp hơn, giòn hơn và dễ gãy, ở các đốt xương sống thường hay biến dạng như: xẹp, lún và “mọc gai”.
  6. Viêm cứng khớp cột sống: trường hợp viêm của đốt xương sống với biểu hiện, đau lưng kinh niên, kéo dài qua nhiều năm tháng. Bệnh này xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thường thấy ở tuồi từ 15 - 30 và ở đàn ông nhiều hơn đàn bà. 
  7. Vẹo cột sống: là một hình dạng bất bình thường về độ cong của xương sống. Các dấu hiệu thường thấy của vẹo cột sống gồm có: Hai vai cao thấp không đều nhau. Một xương bả vai nhô cao hơn phía bên đối diện. Khi đứng hoặc đi lại, người nghiêng về một phía…

  Các phương pháp điều trị vật lý trị liệu

  Với những trường hợp đau lưng cơ năng hay ở mức độ nhẹ: Người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi tại giường, kết hợp vật lý trị liệu như massage, xoa bóp, ấn huyệt, siêu âm trị liệu, sóng ngắn, chiếu đèn hồng ngoại hay châm cứu giảm đau, giãn cơ.

  Với những trường hợp nặng hơn như: chấn thương, đau lưng kéo dài do loãng xương, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, vẹo cột sống,... người bệnh cần phải đến Phòng khám chuyên khoa phục hồi chức năng để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

   

  Phòng khám Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng là một trong những phòng khám tư nhân hàng đầu tại TP Hồ Chí Minh. Phòng khám đã đi vào hoạt động trong một khoảng thời gian dài nhằm đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh chất lượng cao ngày càng tăng ở địa phương nói chung và cả nước nói riêng.

  Đến với Phòng khám VẬT LÝ TRỊ LIỆU - 595 Hồng Bàng, P.6, Q.6, Tp.HCM quý bệnh nhân sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của các Bác sĩ, kỹ thuật viên có chuyên môn cao trong lĩnh vực chuyên khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng. Với nhiều năm kinh nghiệm, luôn ân cần và chu đáo hết lòng chăm sóc người bệnh. Quý bệnh nhân sẽ được lắng nghe chia sẻ và giải đáp thắc mắc, lo lắng của mình.

  Phòng khám VẬT LÝ TRỊ LIỆU - PHỤC HỒI CHỨC NĂNG
  Trị bệnh bằng phương pháp: Không dùng thuốc - Không phẫu thuật
  - Địa chỉ: 595 Hồng Bàng, P.6, Q.6, Tp.HCM
  - Điện thoại: 028 6679 0999 - 0916 099 998
  - Khám & tư vấn miễn phí 100%
  - Giảm phí điều trị từ 10% đến 30%
  - Thời gian làm việc: Từ 7h - 20h * Chủ nhật: 7h - 12h

  https://www.facebook.com/phongkham.vatlytrilieu
  https://www.youtube.com/channel/UCinfp4CFtq45frnnpgflPxg

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  PHÒNG KHÁM PHỤC HỒI CHỨC NĂNG
  Facebook
  Zalo
  Hotline