Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng chấn thương trong thể thao

Tập luyện thể thao bị chấn thương là điều hết sức thông thường. Tuy nhiên, sau các chấn thương đó quá trình phục hồi chức năng của các vận động viên như thế nào mới là điều quan trọng.


Những chấn thương thường gặp của các vận động viên thể thao

Phương pháp phục hồi khi bị chấn thương trong thể thao.

Chấn thương có thể dẫn đến nhiều đổi thay đáng kể đối với vận động viên ở các hệ vận động, hô hấp, tim mạch và cả tâm lý. Dù được điều trị bằng phẫu thuật hay không, để có thể tiếp tục chơi thể thao, mọi vận vận động viên cả chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư đều phải tuân theo một chương trình thích hợp.

Đối với người chơi thể thao sau chấn thương, đích của phục hồi chức năng là tạo điều kiện tốt nhất để tìm lại phong độ trước đó và tránh nguy cơ tái chấn thương. Do đòi hỏi cao hơn hẳn so với người bình thường nên chương trình hồi phục chức năng dành cho vận động viên cần được xây dựng chi tiết.

Toàn bộ chương trình hồi phục chức năng là sự phối hợp chặt giữa bản thân vận động viên, gia đình, huấn luyện viên, chuyên gia vật lý trị liệu - phục hồi chức năng, bác sĩ chấn thương chỉnh hình, chuyên gia dinh dưỡng, tâm lý, thể lực... Từ chương trình luyện tập căn bản ban đầu, chuyên gia vật lý trị liệu sẽ theo dõi sát sao đáp ứng thân thể của bệnh nhân để có những thay đổi thích hợp.

Sau chấn thương, dù phẫu thuật hay không cũng phải dành thời gian để mô bị tổn thương bắt đầu quá trình lành sinh lý. Chương trình tập luyện bình phục chức năng theo các bước sau: giảm đau, giảm sưng và bảo vệ không cho thương tổn thêm. bình phục vận động khớp và sức mạnh cơ, hồi phục sức bền cơ và tim mạch, bình phục phản xạ, phục hồi sự nhanh nhẹn, phục hồi các kỹ năng.

Vật lý trị liêu sau chấn thương bằng những phương pháp như:

 -   Di động cơ.

 -   Di động khớp.

 -   Điện trị liệu, nhiệt trị liệu.

 -   Các bài tập vận động trị liệu, máy móc phục hồi chức năng nâng đỡ và hỗ trợ, chế độ dinh dưỡng.

Vận động viên sẽ được hướng dẫn một số nguyên tắc chung để phòng ngừa chấn thương và tái chấn thương thể thao như: nắm vững và tuân thủ luật chơi, sử dụng dụng cụ hỗ trợ và bảo vệ phù hợp, không bao giờ “ráng tập luyện khi đã bị đau”, biết cách làm nóng và kéo giãn đúng cách trước khi chơi, làm “nguội” phù hợp sau khi chơi.

Với niềm tin vì sức khỏe cộng đồng. Phòng khám Vật Lý Trị Liệu điều trị bệnh bằng phương pháp: Không dùng thuốc - Không phẫu thuật sẽ luôn đồng hành sức khỏe với tất cả mọi người.

 

Điện thoại
0916 099998
Tư vấn

Liên hệ với chúng tôi

Trần Công Trang ĐT: 0916 099998
PK Vật lý trị liệu ĐT: (08) 6679 0999