Phục hồi chức năng vẹo cột sống trẻ em

Vẹo cột sống tự phát là hiện tượng cột sống bị vẹo trong không gian 3 chiều: duỗi trong mặt phẳng dọc,vẹo sang bên trong mặt phẳng trán và kèm theo xoay các đốt sống trong mặt phẳng ngang không rõ nguyên nhân.


Đặc điểm

Thường gặp ở lứa tuổi 11-17, nữ chiếm đại đa số. Vẹo thường kèm theo xoay các đốt sống, xoay nhiều nhất ở đốt đỉnh của đoạn vẹo. Nếu vẹo ở đoạn cột sống ngực, sự xoay các đốt sống ngực sẽ làm biến dạng khung sườn, có thể ảnh hưởng đến hô hấp và tim mạch. Vẹo hình chữ S ngược thường gặp nhiều nhất. Hình chữ C ít gặp. Vẹo thường gây lệch vai và khó xoay mặt về bên vai cao do co rút cơ Thang trên và cơ Ức - Đòn - Chũm bên vai cao. Vẹo tiến triển rất nhanh ở tuổi dậy thì. Vì không có triệu chứng nên dễ bị âm thầm phát triển.


Nguyên nhân 

Thường bị gán cho là do ngồi sai tư thế trong lớp học, thực ra đó chỉ là yếu tố thuận lợi làm tăng nhanh thêm tiến trình vẹo của bệnh sẵn có ở trẻ.

Cách phát hiện

Nhìn từ phía sau lưng trần của trẻ, bảo trẻ cúi người 2 tay chạm vào ngón chân. Nếu thấy 1 bên vai nhô cao hơn. Đó có thể là Vẹo cột sống tự phát. Cần phải kiểm tra lại bằng X-Quang để được điều trị kịp thời càng sớm càng tốt.


Phương pháp điều trị

Tuỳ thuộc vào độ vẹo và lứa tuổi mà có chương trình điều trị khác nhau: Trường hợp vẹo nhẹ góc Cobb dưới 20 độ, chưa cần phải điều trị, tuy nhiên cần phải được tái khám 1 hoặc 3 tháng 1 lần tùy theo lứa tuổi, ở tuổi dậy thì cơ thể đang phát triển nhanh,nên tái khám 1 tháng 1 lần và nên đến Vật Lý Trị Liệu để được hướng dẫn các động tác kéo giãn và tập mạnh cơ thân mình. Đu xà và bơi lội cũng rất tốt, tuy nhiên đu xà cũng cần được hướng dẫn bởi KTV Vật Lý Trị Liệu.

Vật Lý Trị Liệu giúp kéo giãn các cơ co rút và tập mạnh các cơ yếu, tập thở và hướng dẫn tư thế đúng trong sinh hoạt và vị trí ngồi trong lớp học của từng trường hợp để bệnh không tiến triển nhanh hơn. Không nhất thiết phải đi tập VLTL mỗi ngày, chỉ cần tập 2 ngày 1 lần để được kéo giãn các cơ co rút, các bài tập mạnh cơ và đu xà có thể tự tập tại nhà mỗi ngày.

Trường hợp vẹo nặng, việc điều trị bảo tồn bằng Vật Lý Trị Liệu không còn tác dụng. Trong vài trường hợp vẫn áp dụng với mục đích phẫu thuật. Nếu không phẫu thuật sau này trẻ sẽ vẹo nặng thêm, biến dạng lồng ngực gây chèn ép tim phổi ảnh hưởng đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống sau này.

Phòng khám Vật Lý Trị Liệu. Điều trị bệnh bằng phương pháp Không dùng thuốc - Không phẫu thuật. Địa chỉ tọa lạc tại 150 Hồng Bàng, P.12, Q.5, Tp.HCM. Điện thoại BS tư vấn miễn phí: 0916.099998

Điện thoại
0916 099998
Tư vấn

Liên hệ với chúng tôi

Trần Công Trang ĐT: 0916 099998
PK Vật lý trị liệu ĐT: (08) 6679 0999