Phục hồi chức năng Trượt đốt sống lưng.

Trượt đốt sống là bệnh lý cột sống thường gặp trong lâm sàng. Trượt đốt sống xảy ra chủ yếu ở vùng cột sống thắt lưng - cùng. Trượt đốt sống vùng thắt lưng, cũng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên: bẩm sinh, thoái hóa, chấn thương, bệnh lý… trong đó nguyên nhân thường gặp nhất là trượt đốt sống do hở eo và do thoái hóa.


 Phân loại bệnh trượt đốt sống

1. Trượt đốt sống bẩm sinh

2. Trượt đốt sống do khe hở eo

3. Trượt đốt sống do thoái hóa

4. Trượt đốt sống do bệnh lý

5. Trượt đốt sống do chấn thương

6. Trượt đốt sống sau phẫu thuật 

Triệu chứng lâm sàng

Đặc điểm lâm sàng chung của bệnh trượt đốt sống là tình trạng mất vững cột sống và chèn ép các rễ thần kinh. Đau cột sống thắt lưng âm ỉ liên tục. Đau tăng khi cột sống phải chịu tải (đứng, đi bộ, lao động…), nằm nghỉ hết đau hoặc mức độ đau giảm nhiều. Thay đổi tư thế cũng gây đau cột sống, bệnh nhân phải chống tay vào đùi khi đứng lên. Trượt đốt sống nặng thường có biến đổi tư thế thân người và dáng đi. Cột sống thắt lưng có thể có biến dạng lõm, được gọi bằng nhiều tên khác nhau: dấu hiệu bậc thang, dấu hiệu nhát rìu…

Chẩn đoán hình ảnh

Nhiều phương pháp chẩn đoán hìn ảnh được sử dụng trong chẩn đoán bệnh Trượt đốt sống: X-Quang cột sống thắt lưng, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ…

Phân độ trượt đốt sống

Độ 1: mức độ bán trật lớn hơn 25%

Độ 2: mức độ bán trật lớn hơn 25-50%

Độ 3: mức độ bán trật lớn hơn 50-70%

Độ 4: mức độ bán trật nhỏ hơn 70% 

Cộng hưởng từ (MRI) là lựa chọn hàng đầu nhờ khả năng cho hình ảnh giải phẫu cột sống. MRI là phương pháp không can thiệp và có độ nhạy cao nhất trong chẩn đoán thoái hoá đĩa đệm. Có thể nói MRI là phương pháp chẩn đoán hình ảnh duy nhất cho phép đánh giá tình trạng hẹp lỗ liên hợp. Trên các phim cắt dọc cột sống qua vùng lỗ liên hợp của bệnh nhân Trượt đốt sống, rễ thần kinh bị coi là chèn ép khi mất tín hiệu của tổ chức mỡ xung quanh rễ hoặc không thể nhận biết được rễ trong lỗ liên hợp.

Điều trị phục hồi chức năng

Các phương pháp trị liệu  chống viêm, giảm đau, khôi phục vị trí cột sống như:

Sóng ngắn, Châm cứu, chỉnh nắn cột sống bằng tay, chỉnh hình cột sống bằng máy, kéo giãn cột sống bằng máy… 


Ngoài ra bệnh nhân cần:

-  Cố định ngoài và hướng dẫn các hoạt động của người bệnh.

-  Trong những đợt đau cấp phải được chỉ định nằm nghỉ.

-  Tập các bài thể dục tăng cường các cơ lưng, cơ bụng và cơ đùi.

-  Giảm cân đối với người béo.

Đến với Phòng Khám Vật Lý Trị Liệu 150 Hồng Bàng quý bệnh nhân sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của đội ngũ Y Bác sĩ, Kỹ thuật viên có chuyên môn cao trong lĩnh vực chuyên khoa Phục hồi chức năng - Vật lý trị liệu, Điều trị bệnh bằng phương pháp Không dùng thuốc - Không phẫu thuật.

Mọi thông tin tư vấn vui lòng liên hệ: 0916 099 998 

Điện thoại
0916 099998
Tư vấn

Liên hệ với chúng tôi

Trần Công Trang ĐT: 0916 099998
PK Vật lý trị liệu ĐT: (08) 6679 0999