Phục hồi chức năng thoát vị đĩa đệm cột sống

Đĩa đệm cột sống là hình đĩa nằm giữa 2 đốt sống, có tác dụng giống như bản lề giúp cho cột sống được vững chắc, đặc biệt là giúp cho cơ thể vận động đoạn cổ và thắt lưng. Thoát vị đĩa đệm được chia ra làm 4 giai đoạn nên sẽ áp dụng điều trị bằng các phương pháp khác nhau.


 

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Nổi bật nhất là đau cột sống, đau rễ thần kinh, đau tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài từ 1 - 2 tuần, có khi đau âm ỉ nhưng thường đau dữ dội, đau tăng khi ho hoặc vận động có liên quan đến cột sống. Nếu không được điều trị sẽ kéo dài không hạn định. 

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ sẽ gây đau vùng cột sống cổ, đau vai, đau gáy lan xuống cánh tay.


Thoát vị đĩa đệm ở cột sống lưng sẽ đau ở sống lưng lan ra theo hình vòng cung ra phía trước ngực, dọc theo khoang liên sườn.


Thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng dẫn đến đau dây thần kinh tọa.


Tư thế của người bệnh: ngay lưng hay vẹo về một bên đau để chống lại sự co cứng của cơ, có khi đau quá, bệnh nhân phải nằm bất động trên giường cứng để giảm đau. Khả năng vận động giảm rõ rệt, rất khó thực hiện các động tác cúi, ngửa, nghiêng, xoay.

Khi thoát vị đĩa đệm cột sống cổ ảnh hưởng đến tay, bệnh nhân không thể nhấc tay hoặc co, gấp duỗi cánh tay, nếu ở vùng thắt lưng ảnh hưởng đến thần kinh tọa, bệnh nhân không thể nhấc nổi gót chân, mũi chân dần dần xuất hiện teo cơ, chân tê bì, đại tiểu tiện không kiểm soát được. 

Cách trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Điều trị thoát vị đĩa đệm tùy theo tính chất tổn thương, biến chứng của bệnh cũng như mức độ ảnh hưởng của bệnh lên khả năng vận động và sinh hoạt của người bệnh.

Các biện pháp điều trị của chuyên khoa Vật lý trị liệu - phục hồi chức năng Đó là dùng những dòng điện và phương pháp bằng tay để tác động vào đĩa đệm bị lồi và thoát có tác dụng làm giảm đau, chống viêm, giãn cơ… Phòng khám chúng tôi tuyệt đối không dùng thuốc và không phẫu thuật.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm như sau

Siêu âm trị liệu: Có tác dụng kháng viêm, giảm đau, giảm kết dính, giãn cơ và gia tăng tuần hoàn máu.

 

Sóng ngắn trị liệu: Có tác dung chóng viêm, giảm đau, tăng cường dinh dưỡng để nuôi lại đĩa đệm.

Kéo giãn cột sống: Có tác dụng giải phóng chèn ép rể, tăng tầm hoạt động của đoạn cột sống bị hạn chế, khôi phục vị trí đĩa đệm bị lồi bị thoát.


Châm cứu trị liệu: Có tác dụng kích thích khí huyết lưu thông, giãn cơ, chóng đau.


Xoa bóp bấm huyệt: Có tác dụng giảm đau, chống co cứng cơ và cải thiện chức năng cơ cạnh sống

Di động cột sống: Dùng lực tác động lên các đốt sống, tác dụng giản cơ và tạo chất nhờn cho các khớp đốt sống, tạo thuận cho đĩa đệm trở về vị trí củ làm rộng các lổ liên hợp.


Một lưu ý quan trọng nhất đối với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đó là hạn chế tối đa việc mang vác nặng, chú ý đến tư thế sinh hoạt và làm việc để không làm tăng các nguy cơ biến chứng và điều trị hiệu quả bệnh thoát vị đĩa đệm.


Đến với Phòng Khám Vật lý trị liệu 150 Hồng Bàng quý bệnh nhân sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của đội ngũ Y Bác sĩ, Kỹ thuật viên có chuyên môn cao trong lĩnh vực chuyên khoa Phục hồi chức năng - Vật lý trị liệu, Điều trị bệnh bằng phương pháp không dùng thuốc và không phẫu thuật. Đã nhiều năm kinh nghiệm, luôn ân cần chu đáo và hết lòng chăm sóc người bệnh. có những đóng góp quan trọng trong việc đưa người bệnh tái hoà nhập với cộng đồng, xã hội và đem lại cho bệnh nhân cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Điện thoại
0916 099998
Tư vấn

Liên hệ với chúng tôi

Trần Công Trang ĐT: 0916 099998
PK Vật lý trị liệu ĐT: (08) 6679 0999