Phục hồi chức năng các bệnh sau phẫu thuật

Đối với các bệnh lý về xương khớp, kể cả bệnh nhân phải phẫu thuật hay không phẫu thuật thì việc tập luyện, phục hồi chức năng cũng hết sức quan trọng. Bệnh được cải thiện phụ thuộc nhiều vào quá trình luyện tập, phục hồi chức năng với nhiều giai đoạn, kéo dài nhiều tháng tùy theo nhu cầu vận động của từng bệnh nhân.

 

 

 

Khi đau khớp, tư thế của người bệnh luôn ở tư thế giảm đau, chống đau, co gấp lại. Tuy nhiên, nếu không vận động, tay chân sẽ bị co gấp không bình thường, người bệnh đi lại khó khăn. Cần tập luyện sao cho gối duỗi, gấp và cơ lực khỏe, đó là vai trò của phục hồi chức năng.

Đối với những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật, phục hồi chức năng luôn phải gắn chặt với quá trình phục hồi của bệnh nhân. Tất cả những bệnh nhân mổ chỉnh hình, mổ khớp, chỉnh sửa sau chấn thương đều phải có phục hồi chức năng hỗ trợ.


Ngay sau giai đoạn viêm cấp, người mắc bệnh lý về xương khớp cần tập vận động càng sớm càng tốt. Từ tập thụ động chuyển sang tập chủ động, xen kẽ thời gian tập và thời gian nghỉ để các khớp thích nghi dần. Đây là biện pháp hữu hiệu chống teo cơ, cứng khớp hay dính khớp, bảo vệ và duy trì chức năng vận động của khớp. Đối với bệnh thoái hóa khớp gối, khi vận động nên tránh làm tăng chịu lực lên khớp gối, tránh các tư thế gấp gối quá mức, đi bộ ngắn, đường bằng phẳng hạn chế lên xuống cầu thang, tập khớp gối mà chủ yếu không để khớp gối chịu lực. Với bệnh nhân sau phẫu thuật vẹo cột sống, việc tập luyện còn liên quan đến phổi. 

 

PHÒNG KHÁM

Chuyên khoa: Phục hồi chức năng - Vật lý trị liệu

Điều trị bệnh bằng phương pháp không dùng thuốc và không phẫu thuật 

Địa Chỉ: 150 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5, TP.HCM - ĐT: (08) 6679 0999

 

Điện thoại
0916 099998
Tư vấn

Liên hệ với chúng tôi

Trần Công Trang ĐT: 0916 099998
PK Vật lý trị liệu ĐT: (08) 6679 0999