Phòng ngừa Tai biến mạch máu não trong mùa lạnh.

Nguy cơ tai biến khi trời lạnh, thời tiết chuyển mùa là yếu tố tác động xấu đến sức khỏe và sinh hoạt người cao tuổi. Bệnh dễ xảy ra khi bị cảm gió, trúng gió độc, trúng phong, vào lúc có gió mùa đông, thay đổi nóng lạnh đột ngột... hoặc bị xúc động mạnh, căng thẳng, hồi hộp, làm việc quá sức, nhất là đối với bệnh nhân bị cao huyết áp.


Tai biến mạch máu não (còn gọi là đột quỵ) là căn bệnh gây tử vong đứng hàng thứ ba sau ung thư và tim mạch. Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong tổng số các bệnh nhân bị tai biến mạch máu não thì có đến 24% tử vong, 50% sống nhưng bị các di chứng nặng hoặc nhẹ, chỉ có 26% số bệnh nhân sống và trở lại làm việc bình thường.

Bên cạnh các bệnh tim mạch như: Tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim…chiếm tỷ lệ đáng kể thì Thiểu năng tuần hoàn não đang trở thành căn bệnh phổ biến với người cao tuổi. Bệnh với các biểu hiện thường gặp là đau đầu kéo dài, hoa mắt chóng mặt, ù tai, khó ngủ, ngủ không sâu giấc, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, tê bì nhức mỏi chân tay…

Với nhiều người cao tuổi nguyên nhân gây nên các triệu chứng đó là do tình trạng xơ vữa động mạch, thoái hóa đốt sống cổ làm thiếu máu não. Và nếu để các triệu chứng đó kéo dài và không có sự chăm sóc sức khỏe chu đáo khi thay đổi thời tiết sẽ dẫn đến tai biến mạch máu não. 

Người cao tuổi rất cần phải lưu ý khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là vào mùa rét, các tháng chuyển mùa như tháng 10 - 11 và tháng 2 - 3. Bên cạnh chế độ sinh hoạt, để tránh tình trạng thiếu máu não biến chuyển thành Tai biến mạch máu não thì nên ăn nhiều rau củ quả, hạn chế muối, đời sống tình cảm tâm lý ổn định, tránh những xúc động hay chấn thương quá mức.

Thay đổi nếp sống: tăng cường tập thể dục, vận động vừa sức sao cho phù hợp với tình hình sức khỏe.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên.

Không thay đổi được tuổi nhưng ta có thể thay đổi thói quen hút thuốc, uống rượu, bia và những thứ có hại cho sức khỏe.

Phòng khám chuyên khoa: Phục hồi chức năng - Vật lý trị liệu. Điều trị bệnh bằng phương pháp: Không dùng thuốc - Không phẫu thuật. Địa chỉ: 150 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5, Tp.HCM. Mọi thắc mắc xin gọi chúng tôi để được tư vấn qua điện thoại: 0916 099 998

 

Điện thoại
0916 099998
Tư vấn

Liên hệ với chúng tôi

Trần Công Trang ĐT: 0916 099998
PK Vật lý trị liệu ĐT: (08) 6679 0999