Phòng ngừa đột quỵ

Đột quỵ còn được gọi là tai biến mạch máu não, dùng chung để chỉ sự tổn thương một phần não bộ do tắc nghẽn mạch máu đi nuôi não hoặc vỡ mạch máu.


Bộ não cần được cung cấp oxy thường xuyên để có thể hoạt động được nên khi một động mạch dẫn máu đi nuôi não bị cản trở, máu không lên được thì vùng não đó sẽ ngưng hoạt động. Đột quỵ rất nguy hiểm, vì nếu không được cấp cứu kịp thời thì vùng não này sẽ chết, dừng chức năng vĩnh viễn, gọi là nhồi máu não.

Đây là tình trạng nghiêm trọng nhất của đột quỵ, gây liệt nửa người, hôn mê hoặc tử vong. Theo các thống kê, hơn 80% các ca đột quỵ là do nhồi máu não, để lại những di chứng nặng nề như tàn tật vĩnh viễn. Đây cũng được xem là chứng bệnh có tỉ lệ tử vong nhanh chỉ đứng sau ung thư và các bệnh tim mạch. Trong số những người bị đột quỵ thì chỉ có khoảng 50% là có thể phục hồi lại các chức năng bị liệt, 50% còn lại thường để lại di chứng nặng nề.

Phòng bệnh khi chưa bị bệnh

- Cao huyết áp và các bệnh tim mạch là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đột quỵ. Do đó, để phòng tránh các cơn đột quỵ, bạn nên đi khám thường xuyên để phát hiện bệnh và chữa trị sớm, nhất là những người trên 40 tuổi.


- Tiểu đường cũng là một trong những chứng bệnh gây ra các cơn đột quỵ. Do đó, cần phải phát hiện sớm bệnh và điều trị tốt để tránh biến chứng thành đột quỵ.

- Giảm cholesterol trong máu để phòng ngừa bệnh tim mạch bằng cách ăn ít chất béo, giảm muối, ăn nhiều rau và hoa quả.

- Sinh hoạt điều độ, lành mạnh: không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia, chất kích thích, thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe nhưng không được quá sức.


- Tránh tắm khuya hoặc tắm ở nơi nhiều gió, đặc biệt với người cao huyết áp vì rất dễ lên cơn đột quỵ vào lúc này.

- Tránh căng thẳng thần kinh quá mức hay xúc động mạnh để gây thêm áp lực cho não bộ, rất dễ gây ra nhồi máu não.

Đột quỵ là chứng bệnh xảy ra bất ngờ và không loại trừ một ai, để tránh bệnh xảy ra bất ngờ để lại di chứng suốt đời hoặc tử vong, những người có nguy cơ mắc bệnh nên có liệu trình phòng bệnh hợp lý, khoa học, thường xuyên đi thăm khám để phát hiện bệnh kịp thời.

Ngoài những phòng tránh bệnh đột quỵ nói trên, còn một cách phòng ngừa rất hiệu quả. Đó là chạy dòng điện Laser ánh sáng vào trong lòng mạch máu, có tác dụng phá hủy các cục máu đông, làm loãng máu, có tác dụng trong điều trị tim mạch, tiểu đường, mỡ máu và chóng bệnh tai biến mạch máu não. Ngoài ra, laser còn làm tăng tổng hợp protein (đạm), các chất keo, tế bào sợi (Fibroblast), tạo thuận lợi cho dòng chảy của tĩnh mạch và bạch mạch, gia tăng sự tân tạo các mạch máu, tăng độ bão hòa oxygen, nâng cao khả năng miễn dịch.


Phòng Khám Vật Lý Trị Liệu - 150 Hồng Bàng, với đội ngũ Y Bác sĩ, Kỹ thuật viên có chuyên môn cao trong lĩnh vực chuyên khoa Phục hồi chức năng - Vật lý trị liệu, Điều trị bệnh bằng phương pháp Không dùng thuốc - Không phẫu thuật.

Điện Thoại tư vấn miễn phí: 0916.099998

Điện thoại
0916 099998
Tư vấn

Liên hệ với chúng tôi

Trần Công Trang ĐT: 0916 099998
PK Vật lý trị liệu ĐT: (08) 6679 0999