Những biến chứng của bệnh gai cột sống

Gai cột sống có thể biến chứng nếu nặng có thể gây nên hiện tượng chèn ép thần kinh làm đau, tê và teo cơ tứ chi, có thể làm cho người bệnh đi lại khó khăn, rối loạn tiểu tiện thậm chí bị tàn phế, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh


Nguyên nhân gây gai cột sống

Cột sống, hay xương sống, bao gồm 33 đốt sống, xương cùng, các đĩa đệm cột sống, và xương cụt nằm ở phía lưng, tách biệt bởi các đĩa cột sống, cột sống chứa và bảo vệ tủy sống bên trong ống tủy sống. Gai cột sống là một bộ phận hình thành do sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp.

Gai đôi cột sống có thể gặp ở bất kỳ vị trí nào của cột sống, nhưng thường thấy ở đốt sống cổ và thắt lưng, vì hai vị trí này chịu lực tác động nhiều nhất dẫn dến trình trạng khớp thoái hóa nhanh nhất


Gai cột sống nếu để lâu ngày không được chữa trị có thể gây nên biến chứng: nếu nhẹ thì gây đau nhức khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh; nếu nặng có thể gây nên hiện tượng chèn ép thần kinh làm đau dây thần kinh liên sườn (gai cột sống lưng), đau thần kinh tọa (gai cột sống thắt lưng). Đau dây thần kinh liên sườn rất dễ làm cho người bệnh hiểu nhầm là bệnh về hô hấp hoặc tim mạch. Đau dây thần kinh tọa có thể làm cho người bệnh đi lại khó khăn, teo cơ (bắp chân), rối loạn tiểu tiện thậm chí bị tàn phế. Nếu ống tủy bị quá thu hẹp cho sự hình thành gai cột sống, bệnh nhân sẽ có rối loạn đại tiểu tiện (đại, tiểu tiện không tự chủ), mất cảm giác.

Triệu chứng của gai cột sống

Gai cột sống là một trong các hậu quả của thoái hóa cột sống. Triệu chứng thường gặp của thoái hóa cột sống khiến bệnh nhân đau do gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm ở xung quanh như: dây chằng, rễ dây thần kinh gây nên các cơn đau.


- Gai cột sống cổ: Nếu gai chèn ép các dây thần kinh, người bệnh sẽ bị những cảm giác đau vai, gáy, lan xuống cánh tay, bàn tay, thể gây nên chứng rối loạn tuần hoàn não (đau đầu, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng).

- Gai cột sống thắt lưng: Đau lưng lan ra mông và đau cơ đùi, cẳng chân, bàn chân và ngón chân, có khi gây rát bỏng. Cơn đau xuất hiện khi bệnh nhân đi, đứng, ngồi lâu. Cơn đau tăng khi cử động nhiều nhưng sẽ giảm khi được nghỉ ngơi.

Lời khuyên của phòng khám VẬT LÝ TRỊ LIỆU

Gai cột sống gây đau nhức và có thể gây nên một số biến chứng cho người bệnh. Vì vậy, khi bị đau vai gáy, cánh tay, thần kinh liên sườn, thắt lưng, mông, cẳng chân, bàn chân… thì người bệnh nên đi khám và điều trị càng sớm càng tốt. Bệnh nhân không nên tự mua thuốc điều trị và không nên tự tập luyện không có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Trong cuộc sống hàng ngày công việc làm và khi nằm ngủ nghỉ không được sai tư thế, không nên đứng, ngồi quá lâu, không mang vác, bưng bê các vật quá nặng. Dinh dưỡng đủ chất là điều hết sức cần thiết, nhất là các loại thức ăn giàu canxi, các loại vi chất có trong các loại rau xanh, trái cây.

Xem bài tập tại đây Bài tập đau cột sống 

Kính chúc các bạn ngăn ngừa bệnh lý cột sống và có được sức khỏe tốt nhất

Điện thoại
0916 099998
Tư vấn

Liên hệ với chúng tôi

Trần Công Trang ĐT: 0916 099998
PK Vật lý trị liệu ĐT: (08) 6679 0999