Nguyên nhân nào gây bệnh gai cột sống?

Gai cột sống là một căn bệnh thoái hóa cột sống trong đó xuất hiện các phần xương mọc ra (gai xương) phía ngoài và hai bên của cột sống. Đó chính là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn, dây chằng quanh khớp do viêm khớp cột sống mạn tính, chấn thương hay sự lắng đọng can-xi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với đốt sống. Gai cột sống hay gặp ở nam và tăng theo độ tuổi.

Gai xương chính là các mỏm xương hoặc điểm lồi nhô ra tại các khớp. Chúng thường được hình thành do sự tổn thương bề mặt của khớp và cản trở cử động của xương, đồng thời gây ra đau đớn ở các mức độ khác nhau. Nhìn chung, bất cứ phần nào của cột sống cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh gai cột sống, nhưng thông thường khu vực thắt lưng và cổ hay mắc chứng bệnh này nhất.

Vị trí thường mọc gai là mặt trước và bên của cột sống, hiếm khi mọc ở phía sau nên ít chèn ép vào tủy và rễ thần kinh. Gai cột sống khiến người bệnh rất khó chịu, nhất là cảm giác đau ở vùng thắt lưng, đau vai hoặc cổ do gai tiếp xúc với dây thần kinh, các xương đốt sống khi cử động, đau lan xuống cánh tay, tê chân tay, làm giới hạn vận động

Nguyên nhân gây gai cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống tác động lên đĩa đệm khiến đĩa đệm bị thoát vị, phình, lồi hay xẹp xuống, dây chằng giữa các đốt sống bị chùng giãn. Phản ứng tư nhiên của cơ thể trước sự chùng giãn của dây chằng là làm cho dây chằng dầy lên để có sức giữ vững cột sống. Đồng thời, quá trình thoái hoá diễn ra trong thời gian dài làm sụn bị mất nước, bị can-xi hoá, lượng can-xi tụ lại ở dây chằng sẽ tạo ra các gai xương. Gai xương hình thành còn là kết quả của việc xương tự tu bổ sau những chấn thương, va chạm, sức ép lên cột sống.


Điều trị gai cột sống như thế nào?

Khi bị gai cột sống, nên điều trị với phương pháp bảo tồn như châm cứu, vật lý trị liệu. Thực hiện các biện pháp vật lý trị liệu bằng hồng ngoại, siêu âm, sóng ngắn, điện xung, kéo giãn cột sống, tập phục hồi chức năng là các biện pháp áp dụng tốt, không có hại, nhằm giảm bớt gánh nặng lên các đốt sống bị bệnh.


Bệnh gai cột sống không nên phẫu thuật, vì ngay cả khi phẫu thuật gai xương vẫn có thể mọc lại ở cùng vị trí cũ vì thực tế quá trình hình thành gai xương là một đáp ứng tự nhiên của cơ thể đối với phản ứng viêm.

Nếu bị đau do gai cột sống nên thăm khám để phát hiện sớm và tiến hành điều trị thích hợp để tránh các biến chứng. Các liệu pháp chữa trị tại Phòng khám Vật Lý Trị Liệu không chỉ giúp bệnh nhân giảm đau mà còn cải thiện cấu trúc bên trong, mang lại hiệu quả lâu dài. Chúng tôi sẽ tư vấn về chế độ dinh dưỡng và các bài tập vận động, để người bệnh không còn lo lắng các cơn đau tái phát.

Điện thoại
0916 099998
Tư vấn

Liên hệ với chúng tôi

Trần Công Trang ĐT: 0916 099998
PK Vật lý trị liệu ĐT: (08) 6679 0999