Nguyên nhân gây Vẹo cột sống ở trẻ em.

Vẹo cột sống là tình trạng cong bất thường của cột sống sang một bên và thường không rõ nguyên nhân. Vẹo cột sống thường nặng hơn theo tuổi tác và có xu hướng phát triển vào những năm cuối thời thơ ấu.


Triệu chứng

Vẹo cột sống có thể nhẹ, trung bình hoặc nặng. Các triệu chứng và dấu hiệu có thể bao gồm:

- Một bên vai nghiêng xuống, như đang đứng dựa vào vật gì,

- Xương sườn nhô lên

- Bả vai nhô ra

- Eo nghiêng

- Đường cong cột sống rõ nét hơn khi cúi người về phía trước.


Nguyên nhân vẹo cột sống bao gồm:

- Chiều dài chân không đồng đều: Tình trạng nghiêng bên hông sang phần chân thấp hơn. Bù lại, vai có xu hướng nghiêng sang bên còn lại.

- Bệnh thần kinh cơ – chẳng hạn như bại não. Co thắt cơ kéo các đốt sống.

- Một số bệnh như viêm xương khớp.

- Cong vẹo cột sống trường học phát sinh do sự sai lệch trong tư thế ngồi học của học sinh mà nguyên nhân của việc sai lệnh tư thế này có thể do bàn ghế không phù hợp với chiều cao của học sinh, hệ thống chiếu sáng của phòng học còn kém. Ngoài ra, cong vẹo cột sống ở trẻ nhỏ còn xuất phát từ việc trẻ mang vật nặng về một bên tay hay vai; do lao động không phù hợp với lứa tuổi. Do trẻ ít vận động thể dục, thể thao dẫn đến thể trạng của trẻ kém phát triển; do trẻ mắc các bệnh còi xương hay do ngồi, đứng quá sớm, làm việc nặng lúc còn nhỏ tuổi.


- Bất thường bẩm sinh: Một số trẻ em được sinh ra với dị tật trong các cấu trúc nhất định bao gồm thần não và tủy sống. Đó cũng là một phần trong sự phát triển của chứng cong vẹo cột sống.

- Một số bất thường khác bao gồm cả các vấn đề với mô liên kết (dây chằng) hoặc hệ thống thần kinh.

Vẹo cột sống trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian. Nếu không được điều trị có thể gây ra tình trạng:

- Đau lưng liên lục

- Viêm đốt sống

- Khó thở khi lồng ngực bị nén

- Tổn thương tim và phổi do dị tật lồng ngực.

- Viêm phổi

- Tăng nguy cơ mất xương, loãng xương.

- Khuyết tật về thể chất làm giảm chất lượng công việc và chất lượng cuộc sống.


Vì vậy, các bậc cha mẹ phải hết sức quan tâm đến cột sống của con em. Khi thấy gù nhô xương sườn, hay thấy sự bất thường ở vai (vai này thấp hơn vai kia). Thì lập tức đưa con em đi thăm khám để có phương pháp điều trị kịp thời.


Đến với Phòng Khám Vật Lý Trị Liệu 150 Hồng Bàng quý bệnh nhân sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của đội ngũ Y Bác sĩ, Kỹ thuật viên có chuyên môn cao trong lĩnh vực chuyên khoa Phục hồi chức năng - Vật lý trị liệu, Điều trị bệnh bằng phương pháp Không dùng thuốc và Không phẫu thuật. Đã nhiều năm kinh nghiệm, luôn ân cần chu đáo và hết lòng chăm sóc người bệnh. có những đóng góp quan trọng trong việc đưa người bệnh tái hoà nhập với cộng đồng, xã hội và đem lại cho bệnh nhân cuộc sống tốt đẹp hơn.

Điện thoại
0916 099998
Tư vấn

Liên hệ với chúng tôi

Trần Công Trang ĐT: 0916 099998
PK Vật lý trị liệu ĐT: (08) 6679 0999