Nguyên nhân Đau thần kinh tọa và biến chứng

Triệu chứng đau thần kinh tọa

Bệnh nhân bị đau thắt lưng trong nhiều năm, đau tăng khi làm việc nhiều, làm việc nặng, đứng nhiều, ngồi nhiều, nằm nghỉ giảm đau. Đau thần kinh tọa do chèn ép rễ thần kinh cột sống, nguyên nhân do lồi đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, thoái hóa cột sống lưng… Đau lan xuống mông, đến mặt ngoài, mặt trước ngoài cẳng chân rồi lan xuống mặt trước mặt ngoài mắt cá chân, mu bàn chân dến ngón chân, đau hoặc có kèm theo triệu chứng tê bì…


Biến chứng do đau thần kinh tọa

Khi bị đau thần kinh tọa, nếu không được chữa trị nghiêm túc sẽ ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày và sức lao động, lâu dần sẽ bị teo cơ dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, đại tiểu tiện không tự chủ và có thể gây tàn phế (liệt). Nếu phát hiện và điều trị sớm khi chưa bị biến chứng thì bệnh sẽ bình phục hoàn toàn.

Phương pháp điều trị đau thần kinh tọa 

Với nhiều năm kinh nghiệm Phòng khám chúng tôi điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa do lồi đĩa đệm và thoát vị đĩa đệm cột sống gây ra chèn ép rễ thần kinh với những phương pháp như:

Châm cứu trị liệu (vùng lưng và dọc theo dây thần kinh tọa, lưu thông kinh lạc)

Sóng ngắn trị liệu (lưng và dọc theo dây thần kinh tọa chân bị đau)


Di động cột sống (lưng - tạo thuận cho đĩa đệm trở về vị trí cũ)

Kéo giãn cột sống (lưng - giải phóng chèn ép rể thần kinh)


Tập lưng và chân (kéo giãn dây thần kinh tọa, ngăn chặn không cho co rút)

Phòng ngừa ngay từ tuổi trẻ

Để tránh mắc bệnh, ngay ở độ tuổi 30 mọi người nên có sự theo dõi mật độ xương định kỳ để nhằm phát hiện sớm hiện tượng loãng xương gây thoái hóa khớp, đặc biệt là những người lao động chân tay cũng như những trường hợp có công việc đặc thù (phải ngồi lâu nhiều giờ trong một ngày và kéo dài nhiều tháng, nhiều năm). Những người phải thường xuyên mang vác nặng cần thao tác đúng tư thế tránh để xảy ra hiện tượng chấn thương lồi đĩa đệm hoặc trật, trượt khớp đốt sống. Khi biết mình bị thoái hóa cột sống, nhất là đốt sống thắt lưng cần điều trị tích cực đúng theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa khớp.

Hàng ngày nên tập thể dục đều đặn để khí huyết lưu thông thuận lợi cho việc nuôi dưỡng các cơ quan và các khớp xương. Cần có các động tác tập các khớp xương thích hợp, nhẹ nhàng, uyển chuyển (các động tác tập thể dục buổi sáng). Ngoài ra, cần ăn uống đủ chất (đặc biệt tăng cường thực phẩm giàu canxi như sữa, các chế phẩm từ sữa và tôm cá...); bổ sung lượng canxi cần thiết khi có chỉ định của bác sĩ.

 

Điện thoại
0916 099998
Tư vấn

Liên hệ với chúng tôi

Trần Công Trang ĐT: 0916 099998
PK Vật lý trị liệu ĐT: (08) 6679 0999