Nguy cơ tàn phế do Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi (nhiều nhất 30-60 tuổi), nữ thường gặp hơn nam. Đây không chỉ đơn thuần bệnh lý khớp mà còn là một bệnh tự miễn điển hình với các biểu hiện tại khớp, ngoài khớp và toàn thân ở nhiều mức độ khác nhau. 


Bệnh viêm khớp dạng thấp diễn tiến phức tạp, gây hậu quả nặng nề. Bệnh nhân cần được chẩn đoán sớm và điều trị tích cực ngay từ đầu bằng các biện pháp hữu hiệu nhằm duy trì khả năng lao động, sinh hoạt, chất lượng sống và cải thiện tỷ lệ tử vong. Bệnh biểu hiện với những triệu chứng tại khớp và ngoài khớp.

Các triệu chứng tại khớp

Giai đoạn sớm: Cứng khớp buổi sáng trong thời gian ngắn, sưng nóng đỏ đau một vài khớp nhỏ ở chi có thể không đối xứng, triệu chứng kéo dài vài tuần.

Giai đoạn toàn phát: Cứng khớp buổi sáng rõ, kéo dài hơn một giờ. Sưng, nóng, đỏ, đau các khớp, thường là khớp nhỏ ở bàn tay có tính chất đối xứng, hạn chế vận động. Biến dạng khớp khiến tay có hình thoi, hình cổ thiên nga, bàn tay biến dạng lệch trục về phía xương trụ, co rút gân cơ, bán trật khớp... 


Các khớp bị ảnh hưởng: Liên đốt gần bàn tay, bàn ngón tay, khuỷu, gối, cổ chân.

Triệu chứng ngoài khớp

Triệu chứng toàn thân: Sốt nhẹ, mệt mỏi, ăn kém.

Các cơ quan khác:

Da: Hạt dưới da (nốt thấp).

Mạch máu: Viêm mạch máu.

Gân, cơ, dây chằng, bao khớp: Teo cơ quanh khớp, viêm gân gót.

Mắt: Viêm kết mạc, giác mạc.

Tim: Viêm màng ngoài tim.

Phổi: Viêm phổi, xơ phổi, nốt thấp trong nhu mô phổi...

Khi có các dấu hiệu lâm sàng trên, nhất là với nữ, trung niên bị viêm khớp ngoại biên, đối xứng, kéo dài trên 6 tuần, nên đến bác sĩ chuyên khoa khớp càng sớm càng tốt. Bạn cần trải qua các xét nghiệm và thăm dò cần thiết để xác định, đánh giá tình trạng bệnh và chọn lựa phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Phòng khám chuyên khoa: Phục hồi chức năng - Vật lý trị liệu. Điều trị bệnh bằng phương pháp: Không dùng thuốc - Không phẫu thuật. Địa chỉ tọa lạc tại 150 Hồng Bàng, Phường 12, Quận 5, Tp.HCM. 

Mọi thông tin tư vấn vui lòng liên hệ: 0916 099 998

Điện thoại
0916 099998
Tư vấn

Liên hệ với chúng tôi

Trần Công Trang ĐT: 0916 099998
PK Vật lý trị liệu ĐT: (08) 6679 0999