Câu hỏi thường gặp

Đặt câu hỏi
Họ và tên*
Tiêu đề câu hỏi*
Số điện thoại*
Email*
Nội dung hỏi*
 

Các câu hỏi thường gặp

 

>>  Hỏi về bệnh tổn thương tủy sống

Người hỏi:

Thưa bác sĩ. Cháu tên Phạm Thị Ngọc. Cháu năm nay 32 tuổi. Cách đây 6 năm cháu được bệnh viện quân đội 103 chuẩn đoán cháu bị u chèn ép tủy sống và được tiến hành phẫu thuật ngay sau đó vài ngày. Vị trí phẫu thuật là đốt sống 8 và .Tuy nhiên sau phẫu thuật những triệu chứng đau bụng quặn thắt không còn diễn , nhưng chân cháu thì không thể đi lại . Song chân trái của cháu tuy có bị tê nhưng vẫn còn cảm.Khi cháu cấu vào chân đều đau bình thường,3 ngón chân vẫn cử động nhẹ được . Tuy nhiên cảm giác đó chỉ có ở bên trái từ lưng ,còn bên phải cháu vẫn bị tê hoàn toàn . Cháu đã kiên trì tập luyện nhưng vẫn không đi lại. Về vấn đề đại tiểu tiện cháu vẫn tự chủ, vẫn ngồi dậy . Nay cháu viết thư này mong bác sĩ giúp cháu xem cháu muốn tập đi bằng nạng, nhưng cháu tập hoài không được vì cháu liệt cứng lên thường bị giật tăng chương lực cơ. Bác sĩ hướng dẫn cháu có thể tập đi bằng nạng không? Cháu chỉ dám mơ ước đi được bằng nạng th, nhưng thực sự rất khó. Nếu có tài liệu hướng dẫn tập bằng nạng, mong bác sĩ cho cháu biết. Cháu xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Đáp: Bộ phận chăm sóc khách hàng

Chào cháu ! Cháu đọc và tham khảo nhé, chúc cháu có được sức khỏe và vượt lên chính mình. 

 

Cách sử dụng nạng, gậy, khung tập đi thế nào cho đúng

Ban đầu, tất cả mọi thứ bạn làm có vẻ khó khăn. Tuy nhiên, với một số mẹo và ý chí tập luyện, bạn sẽ đạt được sự tự tin và có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả, an toàn.

Hướng dẫn chung

  • Dẹp bỏ tất cả những thứ như thảm trượt, dây điện, bình nước, và bất cứ thứ gì cản đường, có thể làm bạn ngã.
  • Trong phòng tắm, cần thiết phải sử dụng thảm chống trượt, lắp thêm các thanh vịn, nâng cao bồn vệ sinh.
  • Đơn giản hóa vị trí sắp xếp những vật dụng cần thiết trong nhà để tiện sử dụng, những thứ không cần thiết nên dẹp bỏ.
  • Sử dụng một ba lô, hoặc túi đeo bên hông, hoặc vali nhỏ để giúp bạn mang theo những những vật dụng thiết yếu.

Nạng
Nếu bất kỳ một phẫu thuật nào mà sau mổ bạn chưa được phép tỳ chân khi di chuyển thì nên sử dụng nạng.

Vị trí và chiều dài thích hợp của nạng: phần trên cùng của nạng (đầu nạng) phải cách hõm nách khoảng 3-4cm khi bạn đứng thẳng
Tay cầm của nạng ngang với khớp háng để khi cầm, khuỷu hơi gấp.
Giữ chặt đầu nạng vào thân mình, chỉ dùng tay đỡ trọng lượng cơ thể chứ không dùng nách.

 

Bước:
Chuẩn bị bước đi, nghiêng người về phía trước một chút và đặt nạng lên phía trước chân của bạn. Bắt đầu bước bằng nạng như thể bạn đang đi bằng chân đau, nhưng thay vì dồn trọng lượng lên chân đau thì bạn dồn trọng lượng vào nạng. Cơ thể bạn di chuyển nhịp nhàng giữa hai nạng. Kết thúc bước đi bình thường bằng chân lành. Khi chân lành tiếp đất, bạn di chuyển hai nạng về phía trước để chuẩn bị cho bước đi tiếp theo. Hãy tập trung vào nơi bạn đang đi bộ, chứ không phải trên đôi chân của bạn.

Ngồi:
Đảm bảo rằng, chiếc ghế ngồi vào phải vững chắc. Di chuyển chân đau của bạn về phía trước, một tay giữ hai nạng, tay kia vịn ghế và kiểm tra độ chắc chắn của ghế. Khi cảm thấy ghế vững vàng, từ từ hạ thấp thân mình xuống ghế, hai nạng để cùng nhau vào một vị trí thuận tiện (ngang tầm với). Để đứng lên, dịch người ra phía trước một chút, cầm lấy hai nạng, cùng nạng hỗ trợ để đẩy mình lên và đứng lên bằng chân lành.

Lên xuống cầu thang:
Để lên, xuống cầu thang với nạng, bạn cần phải là người có sức khỏe và có khả năng linh hoạt. Đứng trước cầu thang, một tay giữ lan can, một tay kẹp hai nạng vào giữa nách. Khi đi lên, nhấc từng bước ngắn bằng chân lành, chân đau nâng lên cao, đưa ra sau Khi đi xuống, bạn nâng chân đau lên về phía trước, và nhảy xuống từng bậc bằng chân lành. Bạn có thể yêu cầu một người nào đó trợ giúp, ít nhất là lúc đầu tiên. Nếu bạn phải đối mặt với một cầu thang không có tay vịn, sử dụng nạng với cả hai tay và nhảy lên hoặc xuống từng bước bằng chân lành, phải sử dụng nhiều sức lực hơn. Một cách dễ dàng hơn là ngồi trên bậc cầu thang và dịch chuyển thân mình lên hoặc xuống từng bậc. Bắt đầu bằng cách ngồi trên bậc cầu thang thấp nhất, đưa chân đau ra phía trước. tay bên chân lành giữ hai nạng nằm phẳng so với cầu thang. Dịch mông lên hoặc xuống với sự hỗ trợ của hai tay và chân lành.

Gậy
Nếu bạn có một vấn đề nhỏ nào đó gây nên sự mất thăng bằng cơ thể, đi đứng không vững, một tổn thương gây đau ở chân, bàn chân, hay người già…thì sử dụng một cây gậy sẽ mang lại nhiều hữu ích, giúp bạn sống độc lập hơn. 

Chiều dài gậy:
Cây gậy có độ dài hợp lý khi: ở tư thể đứng thẳng, đầu trên của gậy ngang nếp gấp cổ tay. Khuỷu tay gấp nhẹ khi bạn cầm vào đầu trên của gậy. Tay cầm gậy sẽ là tay đối diện bên chân cần hỗ trợ.

Bước:
Khi bạn bước, chân đau và gậy cùng di chuyển và cùng tiếp đất. Để bắt đầu, đưa gậy ra trước khoảng gần một bước tiến và bước lên bằng chân đau. Kết thúc bước đi bằng chân lành.

Lên xuống cầu thang:
Khi bước lên cầu thang, một tay cầm tay vịn cầu thang (nếu có), tay kia cầm gậy (tay đối bên với chân đau), chân lành bước lên trước, chân đau bước sau. Khi xuống cầu thang, thứ tự đi chuyển đầu tiên là gậy, tiếp theo là chân đau và cuối cùng là chân lành. Vật hỗ trợ là gậy và cầu thang.

Khung tập đi
Nếu bạn vừa được mổ thay khớp háng hoặc thay khớp gối, hay có bất kỳ một vấn đề nào đó tương đối nghiêm trọng về đôi chân, bạn đều có thể sử dụng khung tập đi trợ giúp. Khung tập đi đảm bảo an toàn hơn gậy hay nạng. Bằng sự trợ giúp của đôi cánh tay, khung tập đi cho phép nâng một phần trọng lượng của cơ thể khi bạn bước đi. Phần cao nhất của khung (đoạn tay cầm) thường ngang bằng với nếp gấp cổ tay khi bạn đứng thẳng người. Không được vội vàng khi bắt đầu bước đi với khung. Khi sức khỏe và sức chịu đựng của bạn trở nên tốt hơn, dần dần có thể tỳ trọng lượng nhiều hơn lên đôi chân của bạn

 

Bước:
Đầu tiên, đặt khung lên phía trước, cách bạn một bước đi và đảm bảo các chân của khung đều được tiếp đất. Dùng hai tay nắm lấy khung, lấy khung làm điểm tựa, từ từ bước chân để di chuyển người vào khung. Khi bước, đầu tiên gót chân chạm đất trước, sau đó cả bàn chân và cuối cùng là các ngón chân, nâng đầu ngón chân lên. Đi từng bước nhỏ, chậm rãi.

Ngồi:
Để ngồi, đầu tiên dịch chuyển người ra sau, đến khi chân chạm ghế thì mới từ từ ngồi xuống. Khi đứng lên, tay cầm lấy khung, dùng chân lành và lực đôi tay đẩy người lên. Đảm bảo rằng, phần cao su bọc trên tay cầm của khung phải nguyên vẹn, chắc chắn.

Cầu thang:
Không bao giờ sử dụng cầu thang bộ hoặc cầu thang cuốn khi đi bằng khung tập đi

Chúc bạn thành công

 

>>  tổn thương tuỷ sống là gì

Người hỏi:

Nhờ bác sĩ giải thích giùm tổn thương tuỷ sống là gì? Tác hại? Cảm ơn

Đáp: Bộ phận chăm sóc khách hàng

Chào bạn !

Xin trả lời câu hỏi của bạn.

Nhờ bác sĩ giải thích giùm tổn thương tuỷ sống là gì? Tác hại ? Cảm ơn .

 

Tổn thương tủy sống là: Do các nhân tố tiếp xúc bên ngoài trực tiếp hay gián tiếp (như chấn thương ngoài, viêm nhiễm, ung thư…) dẫn đến tủy sống bị tổn thương, ở các phân khúc tương ứng bị tổn hại thường xuất hiện những thay đổi như rối loạn về vận động, cảm giác, chức năng cơ yếu đi, phản xạ bệnh lý thay đổi…Tổn thương tủy sống là biến chứng nghiêm trọng nhất của chấn thương cột sống.

Tác hại do tổn thương tủy sống có các triệu chứng chính như:

1. Rối loạn cảm giác: Tê liệt các chi thường đi kèm theo với rối loạn cảm giác, thậm chí là mất cảm giác.

2. Đau: Không ít bệnh nhân bị đau ở dưới phần bị tổn thương.

3. Co thắt cơ bắp: Tổn thương tủy sống là phần trên thắt lưng thường bị co thắt cơ, ảnh hưởng tới hoạt động của các chi, có khi còn gây đau đớn.

4. Liệt: Tổn thương cột sống phần ngực và lưng thường bị tê liệt phần dưới chi, chấn thương cổ thường dẫn đến liệt tứ chi.

5. Rào cản tâm lý: Đa số các bệnh nhân thường gặp những trở ngại không giống nhau về tâm lý, và vì thế bệnh càng nghiêm trọng hơn.

6. Loét: Đây là biến chứng thường gặp nhất ở tổn thương tủy sống, dễ dẫn đến nhiễm trùng và gây rối loạn vận động. Những bộ phận thường bị loét nhiều nhất là phần xương chi dưới, xương đùi lớn, xương chậu và gót chân…

7. Mất kiểm soát đại tiểu tiện: Trường hợp này rất phổ biến, thường đi tiểu khó khăn. Đại tiện thường bị táo bón, và cũng có thể bị mất kiểm soát…

 

Nếu bạn hoặc người thân bị mắc phải chứng bệnh tổn thương tủy sống thì nên đến các cơ sở y tế lớn, chuyên khoa cột sống khám và điều trị .

Chúc bạn có được sức khỏe tốt nhất và hạnh phúc.

Thân ái

 

 

>>  tu van

Người hỏi:

cho hoi bac si benh dau dau co trieu chung buon non la benh gi va cach dieu tri nhu the nao?

Đáp: Bộ phận chăm sóc khách hàng

  Chào Bạn Nguyên Dũng !

Tôi xin trả lời câu hỏi của ban: BỆNH ĐAU ĐẦU CÓ TRIỆU CHỨNG BUỒN NÔN , CÁCH ĐIỀU TRỊ.

Đau đầu buồn nôn là một trong những triệu chứng thường gặp nhất, nhưng chúng không phải là một bệnh lý thực sự. Về bản chất, đau đầu gây buồn nôn chỉ là một biểu hiện đặc trưng của một loại đau đầu khác. 

Các nguyên nhân gây đau đầu buồn nôn thường gặp như:

  • Căng thẳng thường xuyên: được coi là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng đau đầu buồn nôn. Khi cơ thể bị buộc ở trong tình trạng căng thẳng quá dài, hệ thống thần kinh có dấu hiệu quá tải và phản ứng lại bằng nhiều triệu chứng khác nhau: đau đầu kèm theo buồn nôn là biểu hiện thường thấy nhất.
  • Các triệu chứng kéo theo: các bệnh lý như là viêm xoang mũi, thiếu máu lên não, huyết áp cao, u não… có thể kéo theo nhiều biểu hiện hoặc biến thể khác nhau. Cơn đau đầu từ các bệnh này thông thường sẽ kéo theo chứng buồn nôn, ói mửa hoặc một số biểu hiện khác.

Đau đầu buồn nôn về bản chất là biểu hiện, không phải là nguồn gốc của bệnh. Muốn điều trị bệnh cần chẩn đoán chính xác, từ đó mới có được biện pháp phù hợp tương ứng.

  •  Đau nửa đầu: Có đến 80% người mắc đau nửa đầu bị đau đầu buồn nôn, đây là biểu hiện đặc trưng nhất của chứng bệnh này. Người mắc đau nửa đầu thường có cơn đau, co thắt một nửa bên đầu hoặc đau quanh sọ não, cơn đau kéo dài và dữ dội kèm theo là cảm giác buồn nôn. Ngoài ra bệnh nhân đau nửa đầu còn rất dễ bị ù tai, mờ mắt đôi khi còn bị co giật nếu bệnh nặng – đây là chứng bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ di chứng dẫn đến tàn tật khá cao (top 20 nguyên nhân gây tàn tật), bệnh có thể khiến tổn thương não vĩnh viễn nếu không được chữa trị kịp thời.
  • Đau đầu căng thẳng: Người mắc đau đầu căng thẳng chủ yếu do không điều hòa được giữa công việc và nghỉ ngơi, dẫn đến stress kéo dài; cơn đau đầu thường rất dai dẳng và đôi khi khó điều trị. Đau đầu buồn nôn cũng rất thường thấy ở bệnh nhân mắc đau đầu do căng thẳng.
  • Đau đầu từng cơn:  Chứng bệnh này bắt nguồn từ tình trạng rối loạn thần kinh. Cơn đau liên tục theo chuỗi khiến người bệnh mệt mỏi, nhiều trường hợp có thể trầm cảm nhẹ, đau đầu buôn nôn kèm theo hoặc một số triệu chứng khác

Nếu bạn còn khúc mắc và chưa hiểu hảy vào trang web:  http://phuchoichucnang.vn/cac-benh-chuyen-tri/dau-dau-va-cach-tri  các bệnh lý đau đầu bạn nhé

Khi BS PK Hữu Nhân thăm khám và chuẩn đoán bệnh đau đầu buồn nôn do nguyên nhân nào. thì se cho phát đồ điều trị về khoa Phục hồi chức năng Bạn ạh, PK Hữu Nhân điều trị bệnh với nhiều phương pháp không dùng thuốc.

Chúc Bạn Nguyên Dũng sớm trị khỏi bệnh đau đầu của bạn và có được cuộc sống vui tươi hạnh phúc.

Thân ái.

 

>>  tu van

Người hỏi:

Bị đau cột sống lưng do thoát vị đĩa đệm, Cho tôi hỏi cách trị và thời gian điều trị bao lau. xin cảm ơn

Đáp: Bộ phận chăm sóc khách hàng

Chào Bạn !

Trả lời câu hỏi: Bị đau cột sống lưng do thoát vị đĩa đệm, Cho tôi hỏi cách trị và thời gian điều trị bao lau.

Tại Phòng Chúng tôi có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh đau cột sống và thoát vị đĩa đệm. bạn ạh

Tùy mức độ thoát vị đĩa đệm và chằn ép rễ thần kinh, nhìn trên fim MRI BS sẽ cho chỉ định phương pháp điều trị như:

- Siêu âm trị liệu

- Sóng ngắn trị liệu

- Châm cứu trị liệu

- Kỹ thuật cao Di động cột sống

- Kéo giãn cột sống bằng máy tự động

- Và KTV Hướng dẫn bài tập thoát vị đĩa đệm cho bệnh nhân tập.

Thời gian điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống tùy từng cơ địa bệnh nhân và mức độ rách vòn xơ, thoát vị đĩa đệm bao nhiêu mm, Mới tuyên đoán thời gian điều trị có hiệu quả bạn nhé.

Bạn vào Trang web phần Các bệnh chuyên trị - Thoát vị đĩa đệm để tham khảo bạn nhé : http://phuchoichucnang.vn/cac-benh-chuyen-tri/dieu-tri-thoat-vi-dia-dem-va-phong-ngua.html

Thân ái

 

>>  tu van

Người hỏi:

Bị đau dau

Đáp: Bộ phận chăm sóc khách hàng

Chào Bạn.

Mình xin trả lời câu hỏi bạn đặc ra, Bị đau đầu.

Bạn phải nói rỏ hơn triệu chứng của bệnh đau đầu mà bạn hỏi thì thì chúng tôi mới biết dược nguyên nhân của bệnh đau đầu và có cách điều trị tốt hơn

Bãn truy cập vào http://phuchoichucnang.vn/cac-benh-chuyen-tri/thieu-mau-nao-va-cach-tri.html  để hiểu hơn về bệnh đau đầu nha Bạn.

Chúc Bạn sức khỏe và hạnh phúc

Điện thoại
0916 099998
Tư vấn

Liên hệ với chúng tôi

Trần Công Trang ĐT: 0916 099998
PK Vật lý trị liệu ĐT: (08) 6679 0999