Cong vẹo cột sống ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào?

Cong vẹo cột sống ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào?
Ngày đăng: 17/05/2021 09:42 AM

  Cột sống bị cong vẹo thường tiến triển âm thầm và nặng dần theo thời gian, ít có biểu hiện rõ ràng cụ thể. Vì vậy, rất nhiều người không phát hiện được tình trạng bệnh của mình cho đến khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng và cần đến sự can thiệp của bác sĩ.

  Biểu hiện cong vẹo cột sống

  Bình thường khi cho người bệnh đứng khép hai chân, gối duỗi thẳng, cúi xuống để hai tay tự do hướng xuống mặt đất thì điểm cao nhất của cung sườn hai bên nằm trên mặt phẳng ngang. Trong trường hợp vẹo cột sống thì hai điểm này lệch nhau, một bên cao một bên thấp. Tình trạng này có thể xảy ra với mọi lứa tuổi, thường gặp nhất là giai đoạn giữa hoặc cuối thời kỳ phát triển của trẻ vị thành niên.

  Vẹo cột sống

  Vẹo cột sống

  Biến chứng của cong vẹo cột sống

  Một số biến chứng của bệnh cong vẹo cột sống biểu hiện như sau.

  • Thay đổi hình dáng cơ thể: gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng lớn đến tâm sinh lý, sức khỏe tinh thần của trẻ.
  • Tổn thương phổi và tim: Trong trường hợp vẹo cột sống nặng, khung sườn bị biến dạng có thể đè ép vào phổi và tim làm cho trẻ khó thở, giảm sức co bóp của tim, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Biến dạng khung chậu ở trẻ em nữ có thể ảnh hưởng đến sinh đẻ sau này.
  • Vấn đề ở lưng: Bệnh nhân vẹo cột sống bị ảnh hưởng tới khả năng lao động, học tập và hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Trẻ thường bị đau lưng mạn tính nhiều hơn người bình thường.

  Nguyên nhân gây bên

  Đa số cong vẹo cột sống có liên quan đến bệnh lý, chấn thương hoặc tai nạn. Bên cạnh đó, tác nhân gây bệnh phổ biến được xác định là thói quen sinh hoạt và học tập không đúng tư thế, chẳng hạn như ngồi máy tính quá lâu, đeo cặp sách quá nặng, cong lưng khi ngồi, cúi mặt quá sát bàn,…

  Nên mang balo đúng cách

  Nên mang balo đúng cách

  Đặc biệt, học sinh, sinh viên là nhóm dễ mắc chứng cong vẹo cột sống nhưng thường không để ý phát hiện sớm và có phương pháp điều trị đúng đắn kịp thời. Trẻ bị vẹo cột sống có thể gây biến đổi ngoại hình theo chiều hướng tiêu cực như hai vai không cân bằng, lệch hông, chân đi không đều… khiến các em mặc cảm, tự ti, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động xã hội.

  Bệnh cong vẹo cột sống phát hiện càng sớm khả năng điều trị khỏi càng cao. Đối với trẻ khi phát hiện cong vẹo cột sống cha mẹ cần đưa trẻ đến các khoa Phục hồi chức năng để được khám và điều trị phù hợp.

  Phòng ngừa cong vẹo cột sống

  Luôn tập và giữ cho trẻ ngồi đúng tư thế, chọn ghế và bàn có chiều cao phù hợp với chiều cao của trẻ, phòng học phải đủ ánh sáng, khi ngồi cần khuyến khích trẻ thay đổi tư thế, không để trẻ ngồi quá lâu thường mỗi 30 phút cần cho trẻ ra ngoài hoạt động.

  Cần phòng chống suy dinh dưỡng, còi xương ở trẻ nhỏ. Chế độ ăn cần có đủ protein, chất khoáng và vitamin. Bên cạnh đó cần rèn luyện lối sống lành mạnh, thay đổi các thói quen và tư thế chưa đúng để tránh bị cong vẹo cột sống.

  Điều trị Thần kinh cột sống

  Với đội ngũ bác sĩ thần kinh cột sống giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết cùng các kỹ thuật viên vật lý trị liệu giỏi chuyên môn, được đào tạo bài bản, phòng khám Vật Lý Trị Liệu tự hào đem đến cho các bệnh nhân xương khớp những liệu trình chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

  Đến với Phòng khám VẬT LÝ TRỊ LIỆU - 595 Hồng Bàng, P.6, Q.6, Tp.HCM quý bệnh nhân sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của các Bác sĩ, kỹ thuật viên có chuyên môn cao trong lĩnh vực chuyên khoa Vật lý trị liệu - Phục hồi chức năng. Với nhiều năm kinh nghiệm, luôn ân cần và chu đáo hết lòng chăm sóc người bệnh. Quý bệnh nhân sẽ được lắng nghe chia sẻ và giải đáp thắc mắc, lo lắng của mình.

  Phòng khám VẬT LÝ TRỊ LIỆU - PHỤC HỒI CHỨC NĂNG
  Trị bệnh bằng phương pháp: Không dùng thuốc - Không phẫu thuật
  - Địa chỉ: 595 Hồng Bàng, P.6, Q.6, Tp.HCM
  - Điện thoại: 028 6679 0999 - 0916 099 998
  - Khám & tư vấn miễn phí 100%
  - Giảm phí điều trị từ 10% đến 30%
  - Thời gian làm việc: Từ 7h - 20h * Chủ nhật: 7h - 12h

  https://www.facebook.com/phongkham.vatlytrilieu
  https://www.youtube.com/channel/UCinfp4CFtq45frnnpgflPxg

  Danh mục dịch vụ điều trị
  PHÒNG KHÁM PHỤC HỒI CHỨC NĂNG
  Facebook
  Zalo
  Hotline