Viêm gân bánh chè - Nguyên nhân và triệu chứng

Viêm gân bánh chè là một tổn thương có ảnh hưởng đến dây chằng nối xương bánh chè đến xương ống quyển. Các gân bánh chè đóng một vai trò quan trọng trong cách sử dụng đôi chân. Viêm gân bánh chè thường xảy ra khi có sự vận động quá mức ở bộ phận này.

 

Các yếu tố thuận lợi cho viêm gân bánh chè

Tình trạng quá tải của gối: vận động liên tục, kéo dài, khởi động trước khi tập luyện không đủ thời gian; Do chấn thương; Tuổi tác (thường gặp ở người trung niên); Yếu tố bệnh lý: dễ gặp ở người có bệnh lý hệ cơ xương khớp mạn tính như gút, viêm khớp dạng thấp...

Dấu hiệu nhận biết

Gân bánh chè thường bị viêm ở tại điểm bám vào xương bánh chè. Dấu hiệu chính là đau. Đau ở vị trí trước gối nơi gân bị viêm và có đặc điểm sau: Đau âm ỉ và ngày càng tăng dần, nhất là khi vận động gấp duỗi gối, leo dốc, lên cầu thang, ngồi xổm… Đau có tính chất chu kỳ: ban đầu đau liên tục, sau đó đến đau mạnh, giảm dần rồi lại tăng lên. Bệnh tiến triển có thể kéo dài nhiều tháng, gây cơn đau liên tục có thể làm cho bệnh nhân khó ngủ vào ban đêm.


Các biến chứng của viêm gân bánh chè

Khi bị viêm gân bánh chè không được điều trị hoặc điều trị không đúng mức và người bệnh cố gắng làm việc có thể gây tổn thương gân hơn nữa sẽ xảy ra biến chứng như:

Yếu cơ chân: Do xương bánh chè che mặt trước khớp gối. Mặt trước xương này là gân cơ tứ đầu đùi, hai bên có các dây chằng giúp cho gối vừa cử động linh hoạt vừa vững chắc. Nếu viêm nhiễm sẽ làm các cơ bắp đùi (cơ bốn đầu) và cơ bắp chân có thể suy yếu, bệnh nhân cử động khó khăn, hạn chế co duỗi và vận động.

Đau đầu gối mạn tính: Viêm gân bánh chè không được điều trị đúng và dứt điểm sẽ dẫn đến đau đầu gối kéo dài.

Đứt gân: Đây là biến chứng nguy hiểm ở một số trường hợp do viêm rất nặng có thể gặp đứt gân bánh chè hay đứt gân cơ tứ đầu đùi làm mất hoàn toàn chức năng vận động của cơ.

 

Vì vậy, nếu các triệu chứng đau không giảm hoặc nặng hơn, ảnh hưởng đến đi lại, sinh hoạt hoặc xuất hiện tình trạng sưng nề, tấy đỏ thì cần điều trị sớm để tránh tàn tật về sau.

Phòng Khám Vật Lý Trị Liệu 150 Hồng  Bàng. Chuyên khoa Phục hồi chức năng - Vật lý trị liệu đã điều trị rất nhiều bệnh nhân bị viêm gân bánh chè đạt hiệu quả 85% bệnh nhân khỏi bệnh và đi đứng bình thường, với các phương pháp điều trị hiệu quả nhất, tuyệt đối không dùng thuốc. Điện Thoại tư vấn miễn phí: 0916.099998

Điện thoại
0916 099998
Tư vấn

Liên hệ với chúng tôi

Trần Công Trang ĐT: 0916 099998
PK Vật lý trị liệu ĐT: (08) 6679 0999