Thoái hóa khớp nguy hiểm như thế nào?

Thoái hóa khớp là hiện tượng mòn lớp sụn bọc hai đầu xương của khớp, dẫn đến lệch trục, gây vẹo khớp, gây biến dạng là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng đau khớp ở người trưởng thành. Trước đây thoái hóa khớp dược xem là căn bệnh của người già. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu trong những năm gần đây cho thấy có rất nhiều người trẻ cũng bị thoái hóa khớp do nhiều nguyên nhân khác nhau.


 

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa quá trình phá hủy, tái tạo khớp và các cấu trúc liên quan, cùng với những thay đổi thứ phát do viêm ở màng hoạt dịch và sụn khớp. Các khớp hay bị thoái hóa là các khớp chịu lực lớn như khớp gối, khớp háng, cổ chân và cột sống.

Thoái hóa khớp được chia làm hai nhóm: thoái hóa khớp nguyên phát do đột biến gen gây ra bất thường về cấu trúc của khớp; thoái hóa khớp thứ phát sau các chấn thương gây vỡ sụn, gãy xương vùng khớp…

Ở người cao tuổi phần lớn không có nguyên nhân rõ rệt. Các yếu tố thúc đẩy quá trình thoái hóa bao gồm tuổi tác, tình trạng béo phì, chấn thương nhẹ và mạn tính ở khớp. Trong quá trình lão hóa, chức năng chống đỡ của sụn bị suy giảm và dễ hư hỏng khi khớp cử động. Thêm vào đó, các chấn thương nhẹ nhưng kéo dài nhiều năm do khuân vác đồ nặng, cũng làm tăng gánh nặng cho các khớp, khiến sự thoái hóa thêm trầm trọng. Ngoài ra, yếu tố di truyền và di chứng từ các bệnh lý khác cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh. 

Điều trị thoái hóa khớp.

Khi thấy đau nhức ở các khớp và khó cử động, nên đi khám chuyên khoa để được xác định và điều trị bệnh khớp vì chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giúp giảm thiểu cơn đau và nguy cơ biến chứng.

Tập vật lý trị liệu: tập luyện sẽ đem lại những ích lợi nhất định đối với người mắc chứng viêm khớp. Sẽ là sai lầm nếu cho rằng, khi các cơn đau hoành hành thì càng ít hoạt động càng tốt, bởi điều đó sẽ chỉ làm cảm giác đau đớn kéo dài thêm. Tuy nhiên, nên lựa chọn hình thức luyện tập phù hợp với sức khỏe bản thân. Ngoài ra, các bác sĩ, kỹ thuật viên, sẽ giúp bệnh nhân thực hiện các bài tập “chống lại” các cơn đau khớp. Hoặc áp dụng các biện pháp châm cứu trị liệu, điện trị liệu, siêu âm trị liệu,... để giảm đau, kháng viêm.

   

Sự lão hóa là không tránh khỏi nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh và hạn chế bệnh bằng cách điều chỉnh lối sống hàng ngày. Ngay khi bước vào lứa tuổi trung niên, nhất là từ 40 trở lên, cần duy trì tập thể dục đều đặn, có chế độ ăn uống hợp lý tránh béo phì. “Sức khỏe là vàng” đừng nên quên mất điều này. Hãy tự biết quan tâm chăm sóc cho sức khỏe của bản thân mình. Cơ thể chúng ta có cơ chế báo động rất tuyệt vời. Khi có vấn đề nó sẽ báo động ngay. Trong đó đau là dấu hiệu báo động chủ yếu. Hãy đi thăm khám và điều trị ngay khi bạn nhận thấy các cơn đau đang hỏi thăm.

Điện thoại
0916 099998
Tư vấn

Liên hệ với chúng tôi

Trần Công Trang ĐT: 0916 099998
PK Vật lý trị liệu ĐT: (08) 6679 0999