Phục hồi chức năng thoái hóa khớp vai - rách chóp xoay

Khi bạn có viêm hay rách chóp xoay, triệu chứng đầu tiên là đau ở vùng vai. Cơn đau có đặc điểm đau vùng vai lan lên tới cổ, lan xuống cánh tay. khớp vai là khớp thực hiện những động tác tự do theo mọi hướng, là khớp nhiều trục có hệ thống dây chằng, bao khớp và bao hoạt dịch có động tác rộng rãi và rất linh hoạt


Chóp xoay là nhóm gồm 4 cơ của khớp vai theo thứ tự từ trước ra sau đó là cơ dưới vai, cơ trên gai, cơ dưới gai và cơ tròn bé. Nhóm các cơ này có tác dụng giữ vững khớp vai một phần không cho trật khớp và có nhiệm vụ cử động vai giúp cho khớp vai là khớp duy nhất trong cơ thể có tầm vận động rất lớn. Khớp vai cũng là khớp được sử dụng nhiều trong suốt đời người và đây cũng chính là điểm làm cho chóp xoay dễ bị viêm hay đứt. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng viêm hay đứt chóp xoay bao gồm:

- Yếu tố cơ học (cử động của gân trên gai)

- Yếu tố gân (sử dụng quá nhiều)

- Yếu tố mạch máu (vùng giảm tưới máu, thiếu máu chức năng)

- Bệnh lý thoái hóa chóp xoay (viêm màng hoạt dịch gân cấp, bệnh lý gân thoái hóa, rách chóp xoay do dinh dưỡng chóp xoay)

dừng lại ở vùng khuỷu tay trừ một số trường hợp có kèm theo viêm mõm trên lồi cầu cánh tay sẽ có cảm giác đau tới cổ tay. Đau vào ban đêm khuya đôi khi làm bệnh nhân mất ngủ, đau khi nằm nghiêng bên vai bị đau. Bệnh lâu ngày dẫn tới rách chóp xoay sẽ làm bệnh nhân cử động vai khó khăn, đặc biệt khi dang tay lên tới đầu sẽ có một cung đau tức là ở một đoạn nào đấy gây đau, các đoạn còn lại không bị đau, rách nặng hơn làm bệnh nhân không giơ tay lên được hay khi giơ lên được nhưng khi hạ tay xuống sẽ bị rớt đột ngột tay mà không thể giữ lại được.

 

Làm gì khi bị viêm hay rách chóp xoay?

Tùy thuộc tình trạng viêm hay rách chóp xoay, rách lớn hay nhỏ, tuổi bệnh nhân, thoái hóa khớp vai... mà sẽ có những chiến lược điều trị khác nhau. PK VẬT LÝ TRỊ LIỆU Thông thường sẽ bắt đầu bằng việc điều trị bằng những dòng điện chống viêm giảm đau, giãn cơ như: siêu âm trị liệu, sóng ngắn trị liệu, laser trị liệu, từ trường trị liệu và kèm thêm việc tập nhẹ làm hạ vai xuống, người ta ví khớp vai như con ốc sên khi đụng sẽ co rút lại, nếu tập gây đau đớn sẽ làm tình trạng nặng hơn.

 

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VẬT LÝ TRỊ LIỆU ĐAU VÙNG VAI

 

Điện thoại
0916 099998
Tư vấn

Liên hệ với chúng tôi

Trần Công Trang ĐT: 0916 099998
PK Vật lý trị liệu ĐT: (08) 6679 0999